Đào tạo kỹ năng du lịch cho đồng bào dân tộc huyện Sa Pa
Cập nhật: 12/03/2013
Theo báo cáo mới đây nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI), đã có 12 nhóm được thành lập tại 2 xã Lao Chải và San Sả Hồ (huyện Sa Pa, Lào Cai) để đào tạo sản xuất thổ cẩm theo mẫu mã mới; kỹ năng bán hàng, đón tiếp khách du lịch, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; kỹ năng quản lý nhóm, xây dựng kế hoạch sản xuất, hoạch toán kinh doanh; kỹ thuật trồng, chăm sóc thảo quả và ngô ngọt cho các hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn 2 xã.

Trong đó, có 6 nhóm trồng thảo quả tại xã Lao Chải và San Sả Hồ, 2 nhóm trồng ngô ngọt tại xã San Sả Hồ và Lao Chải, 2 nhóm làm du lịch cộng đồng tại xã San Sả Hồ. Các nhóm được thành lập dựa trên việc có cùng sở thích như nhóm làm thổ cẩm, nhóm làm du lịch cộng đồng và nhóm trồng cây nông nghiệp. Các nhóm này hoạt động độc lập tại thôn, bản, xã và được xây dựng, nâng cao năng lực, kỹ thuật.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển tài nguyên du lịch, Sở VHTTDL Lào Cai cho biết, sau khi được đào tạo đã có nhiều tổ hợp, nhóm lao động nghề được thành lập. Các nhóm nghề dần thu hút được người dân địa phương tham gia. Qua đó giảm được tình trạng tập trung lên khu vực trung tâm, đeo bám du khách. Trên cơ sở các làng nghề và nhóm nghề sẵn có, Sở VHTTDL sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch, đưa vào hoạt động thí điểm tour du lịch đi qua các điểm làng nghề, nhóm nghề.

Báo Văn hóa