Đây là trăn trở của chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long trong tọa đàm "Món ngon Cần Giờ" được tổ chức tại không gian Mặn Mòi (Tp.Thủ Đức, TP.HCM) cuối tuần vừa qua, với sự tham dự của những người yêu ẩm thực Sài Gòn.
Món gỏi từ cá biển được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Và gỏi làm từ cá cơm tươi ở làng biển Tân An, xã Bình Minh (Thăng Bình) cũng gây "thương nhớ" cho thực khách.
Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được…
Đối với mâm cỗ tết, bên cạnh các loại bánh quen thuộc như: bánh chưng, bánh tét, bánh tro, bánh ú, bánh ít..., một số vùng quê ở Tiên Phước hiện còn giữ tục làm một loại bánh rất độc đáo: bánh gừng.
Cứ mỗi độ xuân về, trong ngày Tết của người Mông không thể thiếu được món bánh cổ truyền, đó là bánh dày.
Khau nhục (có nơi còn gọi là khâu nhục) là món ăn cổ truyền của đồng bào Mông vùng Tây Bắc. Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ, đậm đà dư vị, thưởng thức một lần mà nhớ mãi.
Không chỉ có những sử thi đậm chất huyền thoại, với những điệu cồng chiêng được công nhận là di sản văn hóa thế giới, Tây Nguyên còn là miền mỹ vị với những loại ẩm thực khiến nhiều người chẳng thể bỏ qua.
Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam. 5 món ăn Việt được vinh danh là đặc sản châu Á gồm: Bánh mì Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), cơm hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa),…
Như tô mì xứ Quảng, vùng đất Nghệ An nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ nguyên liệu lươn đồng như cháo lươn, miến lươn hoặc súp lươn ăn kèm rau thơm, bánh mướt (bánh cuốn)…
Trời vào đông, dân sành ăn thấy lạt miệng, bất giác nghĩ đến chén mắm nêm thơm lừng cùng vị mặn mòi của món cá ngừ tả pí lù nhúng giấm. Cá ngừ mùa này rất dễ mua, lại tươi ngon. Mua cá ngừ tươi về xắt mỏng, thêm thơm, cà chua, giấm, sả, hành tây, ngò ta, đầu hành, ngò gai, rau thơm…
Xôi nếp Gà gáy Mỹ Lung được làm từ gạo nếp gà gáy đặc sản của đồng bào dân tộc Mường, xã Mỹ Lung, Yên Lập, Phú Thọ.
Dù chỉ làm từ những nguyên liệu đơn giản, song món ăn với hương vị thơm ngon đã khiến nhiều du khách nước ngoài phải khen ngợi.