Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới
Cập nhật: 19/06/2015
(TITC) - Sáng 18/6, trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Du lịch Mê Kông 2015 tại Đà Nẵng, đại biểu của các nước trong khu vực đã tham gia Hội nghị Du lịch Mê Kông với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới”.

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải nhấn mạnh, GMS bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc, sở hữu nhiều tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú với hàng chục di sản thiên nhiên và văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Diễn đàn năm nay thực sự là dịp tốt để Cơ quan Du lịch Quốc gia trong khu vực, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp du lịch thảo luận đưa ra những đề xuất đẩy mạnh hợp tác công - tư, tăng cường nguồn lực cho đầu tư phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá. Đó sẽ là những điều kiện quan trọng cho việc triển khai Kế hoạch marketing du lịch Tiểu vùng giai đoạn 2015-2020, hướng tới mục tiêu đưa Tiểu vùng Mê Kông trở thành một điểm đến hấp dẫn chung đối với du khách”.

Toàn cảnh hội nghị

Dự báo trong năm 2015 và các năm tiếp theo, Du lịch Tiểu vùng Mê Kông mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác đang đẩy mạnh đầu tư, quảng bá cho phát triển du lịch. Nhằm vượt qua thử thách, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững của du lịch Tiểu vùng, Ngành Du lịch 6 nước GMS cần tiếp tục nỗ lực, đóng góp có trách nhiệm vào sự phát triển chung và tranh thủ hỗ trợ, hợp tác từ các nhà đầu tư chiến lược, đối tác phát triển để đưa ra các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với những khu vực khác trên thế giới, khẳng định được thương hiệu du lịch Tiểu vùng trên cơ sở sức mạnh thương hiệu của dòng sông Mê Kông, thu hút đông đảo và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách du lịch trong và ngoài khu vực.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Tại diễn đàn này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã thông tin tới các đại biểu trong nước và quốc tế, kể từ ngày 1/7/2015 đến hết ngày 30/6/2016 Việt Nam sẽ chính thức đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 15 ngày cho du khách năm nước Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha vào Việt Nam, tạo điều kiện tăng cường thu hút khách du lịch từ các nước nêu trên cũng như từ châu Âu vào Việt Nam.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Cũng tại Hội nghị ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng hy vọng thông qua diễn đàn lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội để các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông biết rõ hơn về Đà Nẵng và thắt chặt mối quan hệ địa phương. Các nhà đầu tư sẽ có thêm các thông tin về xúc tiến thương mại và du lịch, các doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác và quan trọng hơn sẽ tạo ra sự tương tác giữa người làm chính sách với doanh nghiệp nhằm tạo ra những lợi ích thực sự về kinh tế, giúp doanh nghiệp khai thác hiệu quả tiềm năng rất lớn tại khu vực sông Mê Kông.

Diễn đàn Du lịch Mê Kông 2015 diễn ra trong 4 ngày (từ 15-18/6/2015), bao gồm nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị Du lịch Mê Kông, phiên họp Nhóm công tác Du lịch Mê Kông lần thứ 35 và các hội thảo chuyên đề về Phát sản phẩm du lịch khu vực Mê Kông, Marketing du lịch qua mạng xã hội và Đầu tư du lịch Mê Kông.

Năm 2016, Diễn đàn Du lịch Mê Kông sẽ diễn ra tại Campuchia.

Tin và ảnh: Nguyễn Thu, Khánh Luân