Họp báo về dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà
Cập nhật: 04/12/2015
(TITC) - Chiều 3/12, tại TP. Hải Phòng, UBND TP. Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã phối hợp tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 2 về dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà.
Nguồn ảnh: Vietnam+

Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh; Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Susan Sutton; đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cùng đại diện các doanh nghiệp như Coca-cola, Vietjet, du thuyền Bhaya, du thuyền Paradise…

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà là sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy các giá trị đa dạng sinh học tại di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện thực hóa việc phát triển bền vững, phát triển kinh tế lâu dài giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tại buổi họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: thiết kế bộ tiêu chuẩn cấp chứng chỉ dành cho các thuyền du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long phù hợp với tiêu chí của Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu; các giải pháp xử lý nước thải từ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, ở đảo Cát Bà và các giải pháp cải thiện chất lượng nước ở khu vực này.

Trong cuộc họp lãnh đạo lần thứ nhất về dự án Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà diễn ra ngày 5/5/2015 tại TP. Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đề xuất các biện pháp tăng cường công tác phối hợp quản lý khu vực Hạ Long - Cát Bà như: đưa quần đảo Cát Bà vào khu vực mở rộng của vịnh Hạ Long để quản lý, bảo tồn tốt hơn các giá trị của hai khu vực này; đầu tư phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng du lịch; kiểm soát tiêu chuẩn về môi trường của các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Hạ Long...

Dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Mỹ tài trợ và đã được triển khai từ tháng 6/2014, dự kiến kết thúc vào tháng 6/2017. Dự án được triển khai nhằm mục đích xây dựng cơ chế hợp tác giữa Nhà nước với doanh nghiệp và cộng đồng dân cư ở Hạ Long (Quảng Ninh) và Cát Bà (Hải Phòng) để từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ và quản lý khai thác hợp lý cảnh quan môi trường thiên nhiên tại vịnh Hạ Long và Cát Bà.

Các hoạt động của Liên minh được chia thành hai hợp phần: Liên kết với doanh nghiệp và liên kết với địa phương và cộng đồng. Hợp phần thứ nhất là liên kết với doanh nghiệp do IUCN điều phối nhằm bảo vệ những giá trị nổi bật của vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Hợp phần thứ hai là liên kết với địa phương và cộng đồng do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) điều phối để kêu gọi sự tham gia của các đơn vị liên quan tại Hạ Long và hỗ trợ người dân địa phương tham gia tạo điều kiện nuôi trồng thuỷ sản thân thiện với môi trường, xây dựng cơ sở chứng cứ để trao quyền cho các đối tác tại địa phương tham gia nhiều hơn vào hoạt động bảo vệ môi trường và chuẩn bị cho các tổ chức phi chính phủ ở địa phương tham gia sâu hơn nữa vào các vấn đề về môi trường.

Đối tượng chính được hưởng lợi từ dự án này là cộng đồng dân cư sinh kế phụ thuộc vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà.

 
 
Thanh Hải